Organic là gì? Thực phẩm hữu cơ là gì?
Organic là gì? Thực phẩm hữu cơ là gì?
Có thể nói sử dụng organic food là một xu hướng của xã hội
trong khoảng 5 năm trở lại đây ở nước ta. Tuy nhiều người Việt còn khá xa lạ với
khái niệm này nhưng ở phương Tây, khái niệm thực phẩm organic vô cùng quen thuộc,
là định hướng nông nghiệp mà họ hướng tới trong tương lai.
Organic là gì? Organic (hữu cơ) chỉ quá trình trồng, nuôi hoặc
sản xuất một số loại thực phẩm nhất định đảm bảo các tiêu chí sau:
Không sử dụng hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa
học, chất bảo quản, chất tạo màu, chất làm ngọt nhân tạo, MSG…).
Không sử dụng các hormone kích thích tăng trưởng.
Không sử dụng các chất kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen
(GMO).
Để được dán nhãn là thực phẩm hữu cơ hay sản phẩm hữu cơ, chúng
phải đảm bảo không chứa các chất trên và tuân thủ theo quy định của các cơ quan
có thẩm quyền.
Thực phẩm organic bao gồm những loại gì?
Thực phẩm organic không chỉ có rau củ quả. Thực phẩm organic đa
dạng từ thực phẩm tươi có nguồn gốc từ động vật và thực vật như rau, thịt, cá,
trứng... cho đến các sản phẩm qua chế biến như ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa...
Điểm chung của thực phẩm hữu cơ là quá trình chăm sóc cẩn thận
một cách tự nhiên hóa. Nghĩa là chỉ sử dụng các chất tự nhiên, không sử dụng các
hóa chất nhân tạo, chất kích thích, hormone tăng trưởng, sinh vật biến đổi gen.
Như vậy, giá thành sản phẩm hữu cơ chắc chắn sẽ cao hơn sản phẩm thông thường
do giá nguyên liệu đầu vào cao và công sức chăm sóc tỉ mỉ ở mọi công đoạn.
Thực phẩm hữu cơ organic tốt cho sức khỏe như thế nào?
Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời cho
sức khỏe, các sản phẩm hữu cơ còn giúp bảo vệ môi trường rất hữu hiệu. Sau đây
là tổng hợp những lợi ích của organic food.
An toàn với cơ thể, giảm nguy cơ mắc
nhiều bệnh
Với yêu cầu riêng trong sản xuất và chế biến, thực phẩm hữu cơ
organic food không chứa các hóa chất có hại cho sức khỏe.
Nồng độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn khoảng 30% so
với trong cây trồng thông thường. Trong đó nồng độ nitrat cao trong thực phẩm
chính là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Thực phẩm hữu cơ chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn 40% so với
các sản phẩm thông thường, giúp tăng khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh phổ
biến như bệnh tim, mỡ máu, ung thư... Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn cho thấy,
việc sử dụng thực phẩm hữu cơ có thể làm tăng cường hệ miễn dịch ở các vật
nuôi, giảm nguy cơ dị ứng và bệnh chàm da ở trẻ sơ sinh.
Bổ dưỡng
Có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh rằng, hàm lượng
dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ cao hơn so với trong thực phẩm phi hữu cơ. Cụ
thể, sữa và các sản phẩm từ sữa có gắn nhãn hữu cơ chứa lượng axit béo không no
omega - 3 dồi dào hơn, lượng vitamin E, sắt và một số carotenoids cũng cao hơn,
giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Đây là một trong những lý do khiến ngày càng nhiều gia đình ưa
chuộng sử dụng các sản phẩm organic. Do được ươm trồng theo phương thức hoàn toàn
tự nhiên, không chứa hóa chất, rau củ trái cây và thịt cá hữu cơ luôn giữ được
hương vị riêng đặc trưng của từng nguyên liệu, từ đó tạo nên những món ăn thơm
ngon, bổ dưỡng.
Tốt cho môi trường
Việc tránh sử dụng các hóa chất nhân tạo giúp cho đất, nước,
không khí sạch sẽ, không bị ô nhiễm, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái của trái
đất.
Thực phẩm hữu cơ organic và thực phẩm
sạch có phải là một?
Nhiều người thường bị nhầm lẫn thực phẩm hữu cơ là thực phẩm
sạch hay thực phẩm được nuôi trồng tại nhà. Đây là các khái niệm khác
nhau.
Thực phẩm sạch hiện nay là những thực phẩm đảm bảo một số tiêu
chuẩn nhất định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ví dụ như thực phẩm sạch gắn nhãn
VietGAP là những thực phẩm được nuôi trồng theo chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, khác
với thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch vẫn được cho phép sử dụng thuốc trừ sâu,
phân bón hóa học nhưng ở ngưỡng an toàn.
Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần phân biệt organic food và
thực phẩm “nhà trồng” nghĩa là rau tự trồng, vật nuôi tự nuôi tại nhà. Bởi thực
phẩm nhà trồng có thể không sử dụng thuốc trừ sâu, nhưng có bón phân hóa học,
hoặc chất lượng đất không được kiểm nghiệm, hoặc tưới nước ao có nhiều chất thải
sinh hoạt. Trong khi thực phẩm hữu cơ yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng đất và
nguồn nước.
Làm thế nào để nhận biết một sản phẩm hữu cơ?
Hiện nay, một số nước trên thế giới sẽ có chứng nhận hữu cơ
riêng. Ngoài ra còn có những chứng nhận sản phẩm organic quốc tế như chứng nhận
USDA/Organic cho các nước châu Mỹ, BIO của EU được áp dụng cho châu Âu, JAS chứng
nhận hữu cơ của Nhật.
Trong đó chuẩn thực phẩm hữu cơ phổ biến nhất hiện nay là chứng
nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Các thông số trên nhãn thực phẩm
chuẩn USDA được hiểu như sau:
100% hữu cơ: Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu
cơ.
Hữu cơ: Sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần là organic.
Được làm bằng hữu cơ: Ít nhất 70% thành phần sản phẩm là hữu
cơ.
Không có nhận xét nào: